Ba đối tượng bị bắt gồm: Cao Dương Đỉnh (41 tuổi, ở thôn Tiên Lãng, xã Tiên Minh, Tiên Lãng, Hải Phòng); Đặng Ngọc Lai (43 tuổi, ở thôn Ngọc Nhuế, xã Tân Phúc, Ân Thi, Hưng Yên) và Trần Đức Ngọc (48 tuổi, ở 546 đường Nguyễn Văn Linh, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).

Trước đó vào lúc 16h ngày 11.3, Cơ quan CSĐT tiếp nhận từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh 2 đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân giả để làm hộ chiếu phổ thông.
Đối tượng thứ nhất là Lê Huy Tý, sinh năm 1985, trú tại thôn An Đông, xã Thái Hòa, Bình Giang, Hải Dương, sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) giả mang tên Lâm Quang Thành, sinh năm 1985, đăng ký thường trú tại khu 1, phường Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh.
Đối tượng thứ hai là Nguyễn Thị Huế, sinh năm 1984, trú tại xóm 2, xã Quảng Chính, Lý Nhân, Hà Nam, sử dụng CMND giả mang tên Đoàn Cẩm Thu (sinh năm 1986, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 19, phường Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh).
Kết quả điều tra ban đầu được biết, Lê Huy Tý và Nguyễn Thị Huế đã từng đi xuất khẩu lao động, nhưng bị trục xuất về nước.
Do có nhu cầu sang nước ngoài để tiếp tục lao động nhưng không thể sử dụng hộ chiếu của mình nên Tý và Huế đã nhờ người làm giả CMND.
Cả hai khai nhận nhờ 2 đối tượng tên là Dũng và Tân không rõ địa chỉ để thực hiện hành vi trên. Đáng chú ý là từ năm 2013 đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 9 trường hợp công dân tỉnh ngoài dùng CMND giả, ghi thông tin người thường trú tại Quảng Ninh để làm hộ chiếu.
Xét thấy vụ việc trên có khả năng liên quan đến đường dây, ổ nhóm chuyên làm giả CMND để bán cho người đã từng đi xuất khẩu lao động nay có nhu cầu quay lại nước đó để làm việc nhưng không thể xuất cảnh bằng tên thật vì đã bị trục xuất, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và xác lập chuyên án truy xét để đấu tranh. Ngày 12.3, Cơ quan điều tra tiến hành phá án và bắt giữ 3 đối tượng trên.
Qua đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận hành vi làm giả 2 giấy CMND cho Tý, Huệ và 1 giấy CMTND giả khác cho một người có tên là Phạm Văn Quế (trú tại thôn Tính Linh, xã Nghĩa Trung, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).
Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng

Nguồn: laodong.com.vn
Tag: Luat lao dong 2013Luat lao dong