Nội dung phong phú, bám sát thực tế
Nội dung thi bao gồm các lĩnh vực thuộc Bộ luật LĐ, Luật CĐ năm 2012; các văn bản pháp quy hiện hành về an toàn LĐ, vệ sinh LĐ; phòng cháy chữa cháy; Luật BHXH và các chế độ chính sách liên quan đến quyền lợi - trách nhiệm của người sử dụng LĐ, NLĐ đối với việc tham gia BHXH.
Để thí sinh không bị áp lực và ở trạng thái thụ động (học thuộc lòng các câu lý thuyết khô cứng), Ban tổ chức đã tạo ra các phần thi rất sáng tạo, dễ nhớ, dễ học và dễ ứng dụng vào thực tế với các phần thi cụ thể: Thực hành phòng cháy chữa cháy - sơ cấp cứu tai nạn LĐ, kiến thức (50 câu hỏi trắc nghiệm), đoán từ, xử lý tình huống (diễn tiểu phẩm, đặt câu hỏi cho đội bạn trả lời và ngược lại). “ Các câu hỏi chuẩn xác và sát với thực tế. Những tình huống Ban tổ chức đưa ra đều có thể xảy ra trong thực tế nên người dự thi và cổ động viên có thể rút ra được bài học kinh nghiệm quý báu cho cơ quan, đơn vị và từng cá nhân” - thí sinh Hồ Thị Vinh Biên - Cty CP Rau quả Tiền Giang - nhận định.
“Sân chơi” bổ ích, thiết thực
Cuộc thi không nặng tính chất tranh tài cao thấp, mà là một “hội thi” đúng nghĩa. Thí sinh là những an toàn vệ sinh viên đang hoạt động tại tổ - đội sản xuất trong DN; CNVCLĐ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp và DN thuộc các thành phần kinh tế. Hội thi vừa là cơ hội giao lưu học hỏi, vừa là “sân chơi” bổ ích đối với thí sinh, cổ động viên, CNVCLĐ với nhiều trò chơi, tiểu phẩm hài, câu hỏi đố vui hấp dẫn chuyển tải kiến thức về ATVSLĐ - PCCN. Thí sinh Thạch Văn Ớn (đội LĐLĐ huyện Tân Phú Đông) bộc bạch: “Khi biết lịch thi, đội chúng tôi đã tập luyện trước hội thi 2 tuần. Anh chị em luyện tập hăng say không phải vì giải thưởng, mà coi đây là cơ hội được thực tập ATVSLĐ - PCCN để có thể xử lý kịp thời các tình huống xấu bất ngờ xảy ra để bảo vệ bản thân và người khác”.
Đánh giá hội thi, ông Đỗ Minh Hồng - Phó Trưởng ban Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh, Phó Trưởng ban giám khảo hội thi - cho biết: “Kỹ năng và trình độ hiểu biết của các thí sinh về ATVSLĐ - PCCN khá tốt. Các câu trả lời đúng chủ đề chứng tỏ các đội thi chịu khó luyện tập, đầu tư khá kỹ lưỡng. Phần diễn tiểu phầm rất hấp dẫn khiến không khí hội thi sôi động. Đây cũng là dịp để các cơ quan, DN, từng cá nhân cọ sát với thực tế, qua đó nhìn lại công tác ATVSLĐ - PCCN của đơn vị mình”.
Tag: Luat lao dong 2013, Luat lao dong
Nguồn: laodong.com.vn